ประเภททั่วไป
ตำลาว คือส้มตำสูตรดั้งเดิมของชาวลาวและอีสานซึ่งมีความแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น
นิยมใส่ปลาแดกและมะละกอดิบเป็นหลัก บางครั้งเรียกว่า "ตำปาแดก"
ที่เรียกว่าตำลาวนั้นเพื่อให้เกิดความชัดเจนและแยกกันระหว่างตำลาวกับตำไทย เดิมแล้วเรียกตำลาวว่า
"ตำหมากหุ่ง"
ตำปลาร้า คือส้มตำที่ใส่ปาแดกหรือปลาร้าเป็นหลัก
นิยมรับประทานกันมากในภาคอีสานและประเทศลาว และถือเป็นตำลาวอย่างหนึ่งด้วย
คำว่าตำปาแดกหรือตำปลาร้าเกิดขึ้นจากส้มตำของลาวและอีสานขยายสู่ภาคกลางของไทย
ผู้รับประทานบางคนมีความรังเกียจปลาร้าเนื่องจากเป็นผู้ไม่รู้จักวัฒนธรรม
หรือเห็นว่าเป็นอาหารมีกลิ่นเหม็น ทำให้ผู้ตำนิยมถามผู้รับประทานว่าจะใส่ปลาร้าหรือไม่คำว่าตำปลาแดกจึงเกิดขึ้นอย่างไรก็ตามชาวลาวและชาวอีสานถือว่า
คนทานส้มตำใส่ปลาร้า หรืออาหารที่มีส่วนผสมเป็นปลาร้าได้มักถูกเรียกเป็นการชื่นชมว่า
"ลูกลาว" และเปรี้ยวนำ
บางถิ่นอาจใส่ปูดองเค็มด้วย เรียกว่า ส้มตำไทยใส่ปู
ตำไทยเกิดจากการที่ชาวสยามหากลูกหลานชาวลาวและชาวอีสานคนใดไม่รับประทานปลาร้า
หรือแสดงท่าทีรังเกียจปฏิเสธ มักถูกเรียกในเชิงดูถูกว่า "ลาวลืมชาติ"
ตำปู คือส้มตำที่ใส่ปูเค็มหรือปูดองแทนกุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่ว
รสชาติออกเค็มนำ บางแห่งนิยมปูดิบ บางแห่งนิยมปูสุก บางแห่งนิยมปูนา หรือปูทะเล
ตำปูปลาร้า คือส้มตำที่ใส่ทั้งปูและปลาร้าลงไป
ตำไทย คือส้มตำที่ไม่ใส่ปูและปลาร้า
แต่ใส่กุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่วแทน รสชาติออกหวานบางกลุ่มมีความรังเกียจและดูถูกวัฒนธรรมลาวที่นิยมรับประทานปลาร้า
และจากประวัติศาสตร์และวรรณกรรมโบราณชี้ให้เห็นว่า
สยามรุกรานลาวจนตกเป็นประเทศราชจึงสร้างวาทกรรมขึ้นมาดูถูกชาวลาวด้วยวัฒนธรรมอาหารการกินเช่น
รังเกียจที่คนลาวทานกบ เขียด แย้ กิ้งก่า อึ่งอ่าง แมลง และปลาร้า
แต่ความเป็นจริงแล้วในภาคกลางของประเทศไทยนั้น
ผลิตปลาร้าเป็นจำนวนมากกว่าภาคอีสานของไทย
และชาวลาวกับชาวอีสานต่างแสดงท่าทีดูถูกรังเกียจและไม่พอใจในกรรมวิธีการทำปลาร้าของไทย
ไทยนิยมทำปลาร้าจากปลาเลี้ยงด้วยหัวอาหารทำให้ปลามีกลิ่นคาวเนื้อไม่อร่อย
และนิยมใส่ข้าวคั่วแทนรำข้าวอย่างชาวลาวและอีสาน ทำให้สีปลาร้าของชาวไทยมีลักษณะคล้ายอุจจาระเน่า
ต่างจากชาวลาวและอีสานที่นิยมใส่รำข้าวเหนียวและเกลือแม่น้ำ
ส่วนปลาที่ได้ก็มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ทำให้สีเนื้อปลาร้าฉีกออกมาเป็นสีแดงงดงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น